VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Thứ Tư, 24 tháng 8, 2022

Khảo sát mô hình du lịch sinh thái cộng đồng Cồn Hô

 


Ngày 23/8, đoàn cán bộ Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh do ông Dương Đức Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện làm Trưởng đoàn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh có chuyến khảo sát thực tế mô hình du lịch sinh thái cộng đồng Cồn Hô - Du lịch tự thân.

 

Tham gia cùng đoàn, có 40 cán bộ, du khách là lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia, doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan thông tấn, báo chí tại Thành phố Hồ Chí Minh, các nghiên cứu sinh lĩnh vực du lịch của các Trường Đại học… 

Chuyến khảo sát nhằm tìm hiểu thực tế về những nét đặc trưng, làm cơ sở định hướng hỗ trợ đầu tư lĩnh vực du lịch sinh thái cho Cồn Hô. Đồng thời, tạo mối liên kết, hợp tác kết nối du lịch với các doanh nghiệp lữ hành, đưa du khách đến với Trà Vinh. 

Cồn Hô là một phần của ấp Mỹ Hiệp A, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, có diện tích 27ha, 22 hộ dân sinh sống; nằm giữa sông Cổ Chiên, cách xã Đức Mỹ khoảng 01km đường thủy; được thiên nhiên ưu đãi về tài nguyên phù sa, hệ sinh thái đa dạng, phong phú các vườn cây trái sum xuê, cùng hệ thực vật phong phú… là lợi thế phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm dựa vào cộng đồng. Đặc biệt, sau thời gian đầu tư, hỗ trợ, nơi đây đã hình thành mô hình du lịch sinh thái cộng đồng Cồn Hô - Du lịch tự thân.

Đến Cồn Hô, du khách được thưởng thức các sản phẩm, nông sản chủ yếu là nguyên liệu từ trong vườn nhà: trà hoa đậu biếc, mứt dừa, chè bưởi, cá lóc nướng trui, ốc luộc, đậu phộng luộc, trải nghiệm ngâm chân thảo dược. Thời gian tham quan thú vị nhất của du khách tại Cồn Hô là buổi chiều tối; du khách vừa chiêm ngưỡng hoàng hôn trên sông Cổ Chiên, vừa trải nghiệm trong không gian ánh đèn dầu vào buổi tối, một cuộc sống bình yên của vùng quê Nam Bộ.

Theo ông Dương Đức Minh - Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, chuyến khảo sát sẽ giúp các chuyên gia của Viện Nghiên cứu khẳng định sự hình thành mô hình du lịch tự thân của Cồn Hô; đồng thời, quảng bá tour du lịch của Trà Vinh với các nhà lữ hành của Thành Phố Hồ Chí Minh. Qua thực tế chuyến khảo sát và tham quan lần này, đoàn đã tiếp cận, tìm hiểu về tiềm năng du lịch, ẩm thực đặc trưng của người dân Cồn Hô có tính riêng biệt, không trùng lắp sản phẩm với bất cứ địa phương nào của vùng Nam Bộ.

Theo kế hoạch, trong 02 ngày 25 và 26/8, đoàn và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục thực hiện khảo sát tại một số điểm du lịch sinh thái-văn hóa và nông nghiệp Khmer tại huyện Tiểu Cần và Cầu Kè nhân Lễ hội Vu Lan huyện Cầu Kè năm 2022.

Nguồn: Báo Trà Vinh.