VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2022

Tọa đàm “Xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị du lịch huyện Cầu Kè”

 


Ngày 25/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế và Du lịch, UBND huyện Cầu Kè tổ chức tọa đàm “xây dựng và nâng cấp chuỗi giá trị du lịch trên huyện Cầu Kè”.

Tham gia và đồng chủ trì buổi tọa đàm: ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Hoàng Khải, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè; ông Trần Phong Ba, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè; ông Dương Đức Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch.

Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Trà Vinh và các chuyên gia từ các Trường: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Hutech, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Dương Đức Minh, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế và Du lịch cho biết: Cầu Kè có nguồn lực tài nguyên về lĩnh vực du lịch rất phong phú, nhưng chưa khai thác hết. Thông qua buổi tọa đàm sẽ giúp địa phương nâng cấp chuỗi du lịch ở huyện, làm cơ sở định hướng phù hợp trong hoạt động lĩnh vực du lịch.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nga, Viện Bảo vệ Môi trường và Phát triển Cộng đồng: xây dựng chuỗi “du lịch sức khỏe, du lịch nghỉ dưỡng” là thế mạnh cho Cầu Kè cần hướng đến, với tiềm năng về vườn cây ăn trái, môi trường sông nước và 02 cù lao Tân Qui, An Lộc… không gian sống trong lành.

Tiến sĩ Dương Hoàng Lộc, Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Lễ hội Vu Lan là một hoạt động tín ngưỡng tôn giáo có giá trị tâm linh cao, cần phát triển thành chuỗi du lịch với các sản phẩm có tính gắn kết giữa du lịch tâm linh - giải trí về tâm lý trong con người khi đến điểm tín ngưỡng.

Vì vậy, các sản phẩm để thu hút khách du lịch khi về tham gia lễ hội không chỉ đơn thuần là tham quan các lễ hội của cộng đồng người Hoa (cúng Ông Bổn), mà còn hướng du khách gắn kết với chuỗi tham quan vườn trái cây, du lịch sông nước và mua sắm.

Ông Trì Văn Nghiệp, Giám đốc Công ty Du lịch Vĩnh Bình cho biết: trong thời gian qua, công ty đã đưa 50 đoàn khách du lịch nước ngoài về Trà Vinh. Riêng Cầu Kè có chuỗi giá trị du lịch sinh thái: cây ăn trái, nhà cổ, lễ hội… là định hướng của doanh nghiệp tham gia hình thành tour du lịch nội địa.

Huyện cần hướng đến xây dựng sản phẩm tour du lịch trong thời gian lâu dài hướng đến từ 05 - 10 năm, kết nối với Cầu Kè và các điểm dừng chân khác để du khách lưu trú lâu dài, sử dụng các dịch vụ nâng cao giá trị sản phẩm du lịch. Hạn chế ở cù lao Tân Qui là chưa đưa vào sử dụng phương tiện vận chuyển cho khách du lịch như xe đạp, xe điện… để cho du khách sử dụng đi lại tham quan cù lao.

Ông Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư Huyện ủy Cầu Kè ghi nhận sự đóng góp của các đại biểu, chuyên gia và doanh nghiệp cho địa phương góp phần làm sáng tỏ trong hình thành, nâng cấp chuỗi du lịch. Mong muốn các đại biểu quan tâm quảng bá, giới thiệu tour du lịch trong thời gian tới với điểm đến là Cầu Kè. Về phía huyện sẽ sớm có kế hoạch khắc phục những hạn chế mà các đại biểu đã đóng góp, thảo luận.

Nguồn: Báo Trà Vinh.