VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Chủ Nhật, 19 tháng 3, 2023

Về ấp Thiềng Liềng, săn ảnh đồng muối và trải nghiệm du lịch cộng đồng

 

Ấp Thiềng Liềng cách trung tâm xã Thạnh An, huyện Cần Giờ khoảng 7km. Theo Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam, đây là ấp đảo nhỏ còn hoang sơ, mộc mạc, có núi Giồng Chùa, ngọn núi đá duy nhất của TPHCM và những cánh đồng muối trắng xóa… cùng nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Theo trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM, ấp Thiềng Liềng hiện có khoảng 211 hộ với hơn 10.000 người, sinh sống chủ yếu bằng nghề làm muối và đánh bắt thủy hải sản, nuôi hàu ở cửa sông.


Những ngày đầu tháng 3, ấp đảo Thiềng Liềng đang vào mùa thu hoạch muối bởi thời tiết bắt đầu nắng gắt. Tại đây, du khách được xem các công đoạn cào muối, đưa lên xe rùa cất vào kho và… “săn” những bức ảnh ruộng muối trắng tinh giữa trời nắng trong veo.

Người dân trên đảo Thiềng Liềng hiếu khách, luôn chào hỏi với nụi cười tươi trên môi và tận tình chỉ dẫn đường đi và các điểm tham quan cho du khách. Sự vui vẻ, hồ hởi của người dân dường như giúp du khách quên đi cái nắng gắt nơi ấp đảo xa xôi.


Khi được hỏi về cảm nhận khi thấy du khách phương xa ghé thăm, người dân Thiềng Liềng chia sẻ mang đầy hy vọng về sự phát triển du lịch của quê nhà. Những đoàn xe đạp của du khách rong ruổi trên đường như hứa hẹn mang đến cho người dân nơi đây nguồn sinh kế mới – dựa vào du lịch cộng đồng.

Cả đảo Thiềng Liềng chỉ có một đường độc đạo hình oval dài 4km uốn quanh ruộng muối, sông rạch và rừng ngập mặn. Để đến được ấp đảo Thiềng Liềng, du khách có thể đến Cần Giờ, ra bến đò sang đảo Thạnh An và từ đây đi vỏ lãi đến Thiềng Liềng. Ngoài ra, du khách có thế đi đến chân cầu Long Giang Xây hoặc cầu Dân Xây, gửi xe rồi đi ca-nô qua ấp đảo.


Cuối năm 2022, Sở Du lịch TPHCM và Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch đã thực hiện nhiều chuyến khảo sát để triển khai kế hoạch “Phát triển điểm đến ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ thành sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng, giá trị tự nhiên và văn hóa đặc trưng Cần Giờ”.


Người dân tham gia làm du lịch cộng đồng từ trước đến nay chủ yếu làm nghề muối. Vì thế, tất cả ẩm thực, thức uống trong tour đều do chính người dân bản địa tự tay làm, nấu, chế biến với cách làm thủ công, nguyên liệu có sẵn trong vườn. Trong đó có các món như sâm sâm, bánh lọt, nước nha đam, hay các ẩm thực vùng biển như cá kèo bông đỏ, hàu…


Hiện, ấp Thiềng Liềng có khoảng 16 điểm đến với các sản phẩm du lịch mang đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ và văn hóa của người dân vùng biển như ẩm thực và thức uống vùng biển, không gian nghề muối, không gian hoài niệm, homestay, đờn ca tài tử, ngâm chân thư giãn… Tất cả các sản phẩm du lịch này do chính các hộ dân và cư dân đang sinh sống tại ấp đảo Thiềng Liềng thực hiện.

Nguồn: https://www.sgtiepthi.vn/ve-ap-thieng-lieng-san-anh-dong-muoi-va-trai-nghiem-du-lich-cong-dong/