VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Thứ Năm, 27 tháng 4, 2023

Cồn Chim - ốc đảo xanh giữa dòng Cổ Chiên của Trà Vinh

 


Đến với điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim của tỉnh Trà Vinh, du khách được đắm mình trong không khí miền quê trong lành, trải nghiệm cuộc sống đậm chất Nam bộ với những nếp nhà, cách sinh hoạt, các món ăn dân dã nhưng thấm đẫm hương vị đặc trưng của người dân miền Tây. Điểm du lịch này đã để lại cho du khách những nỗi nhớ niềm thương bởi sự nồng nhiệt, hào sảng và thật thà chân chất…

Cồn Chim thuộc ấp cù lao Cồn Chim, xã Hòa Minh, H.Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Cồn Chim nằm giữa dòng sông Cổ Chiên, cách trung tâm TP.Trà Vinh khoảng 10km. Từ năm 2019, dưới sự tư vấn, hướng dẫn của TS Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch cùng các cộng sự, Cồn Chim trở thành điểm du lịch nổi tiếng đạt chuẩn OCOP 3 sao (chương trình Mỗi xã một sản phẩm).

* Sức sống mới trên “ốc đảo xanh”

Cồn Chim có diện tích trên 62ha với 55 hộ đang sinh sống trên cồn. Ngành nghề chính của bà con Cồn Chim chính là trồng lúa và nuôi tôm, cuộc sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi hình thành điểm du lịch cộng đồng, đời sống kinh tế của bà con được nâng lên, một số hộ thoát nghèo từ khi tham gia làm du lịch.

Cuối năm 2022, điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận đạt chuẩn sản phẩm du lịch OCOP 3 sao. Hiện điểm du lịch trên đã đăng ký và phấn đấu đạt chuẩn OCOP 4 sao vào cuối năm 2023.

Có sự khác biệt khá nhanh và rõ đối với những người làm du lịch trên Cồn Chim là sự tự tin, tác phong của người dân tuy vẫn giữ nguyên nét chân chất, hào sảng nhưng trở nên duyên dáng, chuyên nghiệp hơn trong cách phục vụ khách đến thăm nhà. Điển hình như chị Trần Thu Hạnh, chủ điểm dừng chân Vườn dừa Bé Thảo là một trong những minh chứng rõ nhất cho sự thay đổi từ người phụ nữ mộc mạc, thẳng tính đến mức hơi cứng nhắc, thế nhưng chỉ sau thời gian đào tạo làm du lịch, chị Hạnh đã trở thành người phụ nữ luôn tươi tắn, hiền hòa làm đẹp lòng du khách.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng tại Cồn Chim chia sẻ, từ khi có du lịch, Cồn Chim đã khoác lên mình một màu áo mới, hai bên đường trên cồn luôn xanh tươi sắc hoa, từng nếp nhà, cách bài trí được người dân chăm chút hơn.

Bà Vân cho hay: “Đến với Cồn Chim, khách du lịch sẽ được hướng dẫn viên du lịch chính những người nông dân trên cồn phục vụ các món ăn miền Tây dân dã, như: bánh xèo, bánh lá, nước sâm vò, nước dừa, tôm hấp, cá nướng và các món ăn ngày thường trong bữa cơm gia đình... Tất cả nguyên liệu chế biến các món ăn đều lấy từ nguồn thực phẩm tươi và sạch do người dân tự nuôi trồng và đánh bắt nên rất được khách ưa thích”.

* Cùng nông dân làm du lịch

Năm 2019, Cồn Chim bắt đầu xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng theo hướng phát huy lợi thế tự nhiên sẵn có với mô hình du lịch xanh. Cồn Chim hiện có hơn 20 hộ dân tham gia sản phẩm du lịch cộng đồng. Mỗi hộ dân tham gia làm du lịch đều dựa trên những thế mạnh tự có của mình để phục vụ khách du lịch nhưng các sản phẩm đều khác nhau, như: hộ phục vụ bánh xèo, làm bánh lá, tiệm cơm, món chè, thậm chí có cả các trò chơi dân gian (đua cua, nhảy dây, chơi ô quan…).


Ông Lâm Hữu Phúc, Phó giám đốc Sở VH-TTDL tỉnh Trà Vinh cho biết, với chủ trương cùng nông dân làm du lịch cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, tỉnh Trà Vinh đã tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ nông dân làm du lịch. Theo đó, mỗi hộ dân sẽ được nhận tối đa 50 triệu đồng, số tiền hỗ trợ này người dân không phải hoàn lại. Về vấn đề xây dựng, tỉnh tạo điều kiện và hướng dẫn các hộ dân làm nhà tre lá, đồng thời quản lý chặt về các hoạt động du lịch, không để xảy ra những sai phạm, hoặc kịp thời có những giải pháp hỗ trợ khi bà con gặp khó khăn.

Là đơn vị chịu trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn trực tiếp, cầm tay chỉ việc cho nông dân làm du lịch, tạo nên sản phẩm du lịch cộng đồng Cồn Chim ấn tượng, TS Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch chia sẻ, trong quá trình xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng cho Trà Vinh, Viện đã hoạch định chiến lược, phân tích mọi khía cạnh, tiềm năng để xây dựng sản phẩm, từ đó đề xuất kiến tạo dịch vụ du lịch cộng đồng tại Trà Vinh dựa trên những tài nguyên sẵn có, không tác động đến ngoại cảnh và thay đổi phương thức sản xuất của bà con.

TS Tạ Duy Linh cho hay: "Mỗi hộ gia đình là một điểm cung cấp dịch vụ khác nhau. Khi khách du lịch đến tham quan, các hộ dân ở đây phối hợp cùng nhau hỗ trợ để phục vụ du khách tốt nhất. Đến thời điểm này, mọi hoạt động du lịch của bà con được duy trì đúng như kịch bản chúng tôi đã xây dựng và hướng dẫn, thậm chí với sự nhiệt huyết, người dân còn làm tốt hơn những gì chúng tôi kỳ vọng nên đã tạo cho du khách có một không gian trải nghiệm, nghỉ dưỡng trọn vẹn đầy ấn tượng".

Nguồn: Báo Đồng Nai