VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Thứ Năm, 6 tháng 4, 2023

Nông dân đi học làm du lịch

 


Trong chuyến khảo sát, chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng, nông nghiệp nông thôn của những nông dân Đồng Nai tại tỉnh Trà Vinh mới đây, nhiều ý tưởng, bài học về làm du lịch cộng đồng đã được gợi mở.

Đây là chuyến khảo sát đầu tiên trong năm 2023 theo kế hoạch được Sở VH-TTDL tổ chức đưa nông dân đi tham khảo, chia sẻ những kinh nghiệm về giao tiếp, xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng, nông nghiệp nông thôn.

* Kết nối những ý tưởng

Là địa phương dẫn đầu cả nước về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đồng Nai đang có những vùng quê đẹp, thu hút được khách du lịch. Điển hình là một số địa phương như: Long Khách, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Tân Phú… có các vườn trái cây, nhiều món ăn đa dạng và phong phú cùng với các làng nghề truyền thống, tạo cơ hội cho Đồng Nai vươn lên, bứt phá về du lịch.

Không bỏ lỡ những tiềm năng, nhiều nhà vườn đã bắt tay vào làm du lịch và tạo được thương hiệu riêng. Điển hình là Tổ hợp tác phát triển du lịch xã Bình Lộc (TP.Long Khánh), một số điểm tham quan vườn hoa, vườn cây ăn trái tại các huyện: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Định Quán… Tuy nhiên, đến nay những điểm du lịch vẫn chưa có sự liên kết, thiếu chuyên nghiệp.

Ông Lâm Phi Hùng, Tổ trưởng Tổ hợp tác du lịch tham quan vườn Bình Lộc (TP.Long Khánh) cho biết, vào mùa trái cây, Bình Lộc nhộn nhịp khách du lịch đến tham quan vì đây là điểm đến nổi tiếng khoảng vài năm gần đây, tiềm lực du lịch của nông thôn hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, theo ông Hùng, để nông dân khai thác du lịch, không chỉ mùa trái cây mà phải quanh năm nên rất cần những ý tưởng mới, không trùng lặp để khai thác tại địa phương mình. Qua chuyến khảo sát, ông Hùng nhận thấy còn nhiều vấn đề phải học hỏi, bổ sung kiến thức trong quá trình làm du lịch.

Ông Trương Đình Khánh, đại diện HTX Dịch vụ du lịch thanh niên Hàng Gòn (TP.Long Khánh) cho hay: “Những kiến thức, kinh nghiệm cũng như sự sáng tạo của nông dân Trà Vinh trong bày trí món ăn, cách đón tiếp khách cũng như những ý tưởng mới về làm du lịch trong chuyến học tập đã giúp tôi có thêm động lực để triển khai sản phẩm du lịch đã được ấp ủ từ lâu”.

* Tạo động lực phát triển du lịch cộng đồng

Là người khai sinh ra sản phẩm du lịch cộng đồng cho tỉnh Trà Vinh, TS Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch cho biết: “Trong quá trình làm du lịch, đặc biệt là xây dựng các điểm đến tại nhà các hộ dân, tuy không tốn kém tài chính nhiều nhưng phải có sự đào tạo, xây dựng chuỗi sản phẩm hợp lý để khai thác du lịch hiệu quả. Các hộ dân đều được đào tạo các kỹ năng làm du lịch, xây dựng thành chuỗi sản phẩm du lịch chuyên nghiệp, bài bản”.

Cũng theo TS Tạ Duy Linh, Đồng Nai là vùng đất năng động với rất nhiều tiềm năng phát triển, trong đó có mảng du lịch sinh thái vườn. Nông dân làm du lịch tự phát sẽ không có sự bền vững. Do đó, cần có sự kết nối, học tập, nhất là chương trình cộng đồng trong quá trình làm du lịch, cần xác định mình đang ở đâu, cần làm gì. Đồng Nai đang có tiềm năng lớn, lợi thế cạnh tranh nên cần học tập, trau dồi kỹ năng, văn hóa ứng xử, hiểu các nhu cầu của du khách để đem đến cho họ các dịch vụ, sự trải nghiệm tốt nhất.

Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Thị Ngọc Loan nhấn mạnh, qua các hoạt động trong 2 ngày khảo sát, chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch tại Trà Vinh cho thấy, các địa phương có tiềm năng, thế mạnh được tiếp cận các mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng để học hỏi và phát huy tính sáng tạo. Đồng Nai mong muốn sản phẩm du lịch xây dựng mối quan hệ, tạo sự liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương trong thời gian tới. Đoàn khảo sát sẽ nghiên cứu, tìm hiểu về việc triển khai, xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn tại tỉnh Trà Vinh, sự đa dạng sản phẩm dịch vụ và cách vận hành hoạt động kinh doanh du lịch của các hộ dân. Đồng thời, tìm hiểu chính sách hỗ trợ phát triển du lịch tại Trà Vinh, kinh nghiệm kết nối các hộ dân xây dựng chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch và các nội dung liên quan về bảo vệ môi trường, phát triển du lịch xanh, tiết kiệm năng lượng, an ninh, an toàn cho khách du lịch.       

Nguồn: Báo Đồng Nai