VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Thứ Ba, 20 tháng 6, 2023

Tọa đàm phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng sản phẩm OCOP thành phố Long Khánh, Đồng Nai

 

Chiều 16-6, UBND TP.Long Khánh phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch tổ chức Tọa đàm phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng sản phẩm OCOP TP.Long Khánh, tại Văn phòng Hợp Tác Xã Thanh Niên (Cầu Dầu Glamping). Buổi tọa đàm nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tại Lễ hội trái cây Long Khánh 2023

Sau khi khảo sát thực tế tại các mô hình du lịch sinh thái vườn và các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm OCOP trên địa bàn. Tại tọa đạm, các chuyên gia đã chia sẻ với địa phương về thực trạng, giải pháp phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng sản phẩm OCOP. Theo đánh giá, thành phố Long Khánh có nhiều chất “xúc tác" để khai thác du lịch dựa trên giá trị cốt lõi sẵn có, để địa phương có một bản sắc riêng về du lịch. Với những lợi thế ở trên, việc thúc đẩy gắn kết giữa phát triển du lịch cộng đồng với các sản phẩm OCOP sẽ góp phần khai thác hiệu quả những tiềm năng của địa phương, đồng thời tạo nên sức hấp dẫn trong phát triển du lịch

Tiến sĩ Tạ Duy Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch chia sẻ về vai trò làm du lịch cộng đồng:

“Nông nghiệp đã mang lại những lợi ích về mặt kinh tế song đồng thời gắn với du lịch thì sẽ mang lại lợi ích kép. Cho nên, trong bối cảnh hiện nay của Long Khánh, tôi nhận thấy được rằng nếu chúng ta đi vào hướng trọng tâm, trọng điểm này và chúng ta phải cố gắng tạo một điểm đến du lịch dựa vào cộng đồng, bởi vì dựa vào bản sắc cộng đồng thì sẽ tạo thành một chuỗi cung ứng dịch vụ. Có như vậy thì chúng ta mới tăng được giá trị cảm xúc của chất du lịch, từ đó các chi tiêu của du khách sẽ tạo cho chúng ta một chuỗi giá trị mang hiệu quả cao trong cộng đồng địa phương".

Để du lịch cộng đồng phát triển, cần có sự phát huy vai trò của các bên liên quan trong xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị. Sự chung tay của các cấp chính quyền trong hoạch định chính sách, chiến lược, cơ chế; sự gắn kết hài hòa của cộng đồng dân cư giữa lợi ích kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo vệ sinh môi trường, tài nguyên thiên nhiên… Từ đó, tạo dấu ấn phát triển du lịch mạnh mẽ, bền vững.


Tiến sĩ Nguyễn Văn Chất – Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ thêm: 

“Ba nhóm chủ thể chính cần phải bắt đầu trước bao gồm: cơ quan quản lý nhà nước vì họ quản lý chính sách và đưa ra những định hướng quan trọng ban đầu. Sau đó kết hợp với đơn vị tư vấn để khảo sát, xây dựng các kịch bản, triết lý khai thác. Một trong những thành phần quan trọng trong hoạt động du lịch cộng đồng đó là người dân địa phương, với vai trò quan trọng là một người chủ. Chính vì vậy cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị tư vấn phải làm sao cho họ nhận thức được rằng họ là người chủ và họ có thể tổ chức khai thác được một cách bền vững và lâu dài".

Đồng chí Tăng Quốc Lập - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: 

“Hiện nay, mô hình du lịch vườn, du lịch cộng đồng vẫn chưa có một định hình một cách cụ thể, cho nên người dân và doanh nghiệp thực hiện mô hình này còn nhiều lung túng, trong quản lý nhà nước của các địa phương vẫn còn nhiều điều bất cập. Chính vì vậy, thành phố mong muốn rằng sẽ xây dựng một khung chuẩn để hướng dẫn và hỗ trợ cho các hộ nông dân cũng như các doanh nghiệp xây dựng thực hiện mô hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái vườn một cách chuẩn mực. Bên cạnh đó, tăng cường vai trò quản lý nhà nước, của các cấp chính quyền địa phương (cấp phường, xã) trong việc quản lý, hỗ trợ để phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn, du lịch cộng đồng. Đồng thời, ngăn chặn việc biến tướng để sử dụng sai mục đích sử dụng đất ảnh hưởng đến quy hoạch chung của địa phương".


Thành phố Long Khánh đã và đang hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái với diện tích hơn 7,3 ngàn ha, trong đó có một số loại có diện tích lớn như: sầu riêng gần 2 ngàn ha, chôm chôm trên 1,6 ngàn ha, măng cụt trên 400 ha…. Thành phố đang hoàn thiện hồ sơ tham gia Chương trình OCOP đối với 04 sản phẩm: Nấm Đông trùng Hạ thảo của Cơ sở Phương Linh, Cơ sở Minh Đức; Mật ong của Cơ sở Minh Đào; Mít sấy của Chi nhánh Công ty Hưng Phát. Những sản phẩm đã được chứng nhận, TP.Long Khánh đang hướng đến phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng sản phẩm du lịch OCOP. 

Du lịch Long Khánh hiện nay có những khởi sắc trong phát triển du lịch, tuy nhiên cũng còn nhiều bất cập, tài nguyên rất lớn nhưng mô hình dịch vụ, hạ tầng, nhân lực phục vụ du lịch chưa đáp ứng đủ nhu cầu cũng như phương thức truyền thông còn khá khiêm tốn. Vì vậy cần có những chính sách, chiến lược, cơ chế để phát triển ngành du lịch địa phương ngày càng mạnh mẽ và bền vững.​

Nguồn: https://longkhanh.dongnai.gov.vn