VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Thứ Ba, 8 tháng 8, 2023

Ấp đảo ở Thành phố hồ chí minh thu gần 336 triệu đồng từ du lịch cộng đồng

 

Từ khi công bố điểm đến du lịch cộng đồng ở ấp Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM), đến nay ấp đảo này đã đón được 1.380 lượt khách, doanh thu gần 336 triệu đồng.

Sở Du lịch TP.HCM vừa có báo cáo hoạt động du lịch cộng đồng Thiềng Liềng giai đoạn 1. Vào cuối tháng 12-2022, Sở Du lịch đã phối hợp UBND huyện Cần Giờ tổ chức lễ công bố điểm đến du lịch cộng đồng Thiềng Liềng.

Tính đến nay điểm đến có 16 hộ gia đình tham gia với các nhóm sản phẩm dịch vụ: trải nghiệm, ẩm thực, lưu trú, văn hóa nghệ thuật địa phương phục vụ du khách.

Đón hơn 1.300 lượt khách với gần 336 triệu đồng

Mô hình du lịch cộng đồng Thiềng Liềng do Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mại Dịch vụ - Du lịch Thiềng Liềng.

Theo số liệu từ Sở Du lịch, từ khi công bố điểm đến cho đến nay, lượng khách đến Thiềng Liềng đạt 1.380 lượt khách, doanh thu đạt 335.895.000 đồng. Số lượt khách tự do không thông qua hợp tác xã ước tính từ 400 đến 500 lượt khách

Đại diện Sở Du lịch cho biết, tổ chức mô hình du lịch đã tạo điều kiện chọn những hộ dân thuộc diện khó khăn có cơ hội tham gia du lịch cải thiện mức thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần; góp phần xóa đói giảm nghèo trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sở, ngành địa phương hỗ trợ tạo điều kiện cho điểm đến du lịch cộng đồng ngày càng hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ và quy trình cung ứng dịch vụ hấp dẫn khách du lịch.

"Ấp đảo nhận được sự phối hợp tốt của hộ gia đình tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch trong việc nâng cao chất lượng phục vụ tại các điểm đến. Ngoài ra, còn đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để đầu tư và phát triển du lịch cộng đồng Thiềng Liềng, nâng cao hình ảnh điểm đến trong mắt du khách khi đến tham quan tại Cần Giờ"- vị đại diện này cho biết thêm,

Tuy nhiên, qua giai đoạn 1, Sở Du lịch ghi nhận du lịch cộng đồng Thiềng Liềng còn gặp các khó khăn. Thứ nhất, các hộ dân còn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đón tiếp và phục vụ khách nên vẫn còn khá lúng túng trong việc giới thiệu sản phẩm tại điểm và xử lí các tình huống.

Đặc biệt, hiện vấn đề kết nối phát triển du lịch Thiềng Liềng gặp nhiều khó khăn về mặt phương tiện và bến bãi.


Sở Du lịch TP.HCM lý giải: Ấp Thiềng Liềng nằm tách biệt hoàn toàn so với đất liền chỉ có thể tiếp cận bằng phương tiện thủy, dẫn đến chi phí vận chuyển bằng phương tiện đường thủy khá cao. Các bến đỗ còn hạn chế và phụ thuộc nhiều vào thủy triều dẫn đến khó cạnh tranh với các sản phẩm du lịch nội vùng về giá dịch vụ.


(Tiến sĩ Dương Đức Minh, Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế và Du lịch)

Giai đoạn 2 phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm

Ở giai đoạn 1 phát triển sản phẩm mang đặc trưng của hệ sinh thái rừng ngập mặn và văn hóa của người vùng biển như ẩm thực và thức uống vùng biển, không gian nghề muối, không gian hoài niệm, đờn ca tài tử, ngâm chân thư giãn…

Tiến sĩ Dương Đức Minh, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch, đánh giá: Thiềng Liềng là điểm đến có văn hóa sinh kế và văn hóa hàng ngày rất độc đáo. Đây là nguồn lực quan trọng để thu hút du khách. Bên cạnh đó Thiềng Liềng hội tụ nhiều giá trị tự nhiên và nhân văn để kiến tạo các trải nghiệm du lịch cộng đồng gây thương nhớ cho du khách.

"Ngoài ra chuỗi giá trị kép từ du lịch và sinh kế làm muối sẽ dễ dàng được hình thành nhằm gia tăng nguồn thu cho kinh tế địa phương. Giai đoạn 1 đã tạo được khung sinh kế du lịch bền vững. Giai đoạn 2 sẽ nhấn mạnh các thực hành du lịch xanh và du lịch có trách nhiệm tại địa phương" - Tiến sĩ Dương Đức Minh nhấn mạnh.

Sở Du lịch tiếp tục chủ trì, phối hợp UBND huyện Cần Giờ, doanh nghiệp lữ hành triển khai thực hiện giai đoạn 2 của mô hình du lịch cộng đồng tại ấp Thiềng Liềng. Trong đó, chú trọng các công tác phát triển hạ tầng phục vụ khách du lịch, xây dựng điểm đến mới và tổ chức truyền thông quảng bá điểm đến du lịch cộng đồng.

Sở Du lịch đề nghị UBND huyện Cần Giờ hướng dẫn, hỗ trợ hợp tác xã về điều kiện kinh doanh ngành nghề dịch vụ du lịch, đảm bảo vận hành hoạt động hợp tác xã đúng theo các quy định pháp luật hiện hành về lĩnh vực du lịch.

Nguồn: Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

https://plo.vn/ap-dao-o-tphcm-thu-gan-336-trieu-dong-tu-du-lich-cong-dong-post745747.html