VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Thứ Hai, 28 tháng 8, 2023

Kinh nghiệm Phát triển du lịch Cộng đồng Thiềng Liềng: Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa

 

Nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị liên kết du lịch giữa tỉnh Thanh Hoá với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam Bộ (Bà Rịa - Vũng Tàu; Đồng Nai; Tây Ninh; Bình Dương, Bình Phước).

Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch - Đơn vị tư vấn chuyên môn, đồng hành cùng Sở Du lịch - UBND huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình khảo sát và kinh nghiệm phát triển Du lịch cộng đồng tại Thiềng Liềng cho Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá do ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo 08 sở, ban ngành; lãnh đạo 07 UBND huyện - thị xã; và lãnh đạo các Khu du lịch Bến En, Phù Luông… trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Về phía địa phương có ông Nguyễn Ngọc Xuân, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND Huyện Cần Giờ; có Đại Diện Sở Du lịch TP. HCM; có Tiến sĩ Dương Đức Minh, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch - Đơn vị tư vấn phát triển du lịch cộng đồng Thiềng Liềng.

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đã đến tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch (sản phẩm vật chất và sản phẩm tinh thần) trong chuỗi cung ứng dịch vụ gắn với điểm đến hộ gia đình tại Du lịch cộng đồng Thiềng Liềng. Hoạt động du lịch được khai thác và kiến tạo từ các giá trị văn hoá hàng ngày của cộng đồng dân cư Thiềng Liềng trong không gian Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ; được xem là “lá phổi xanh” của Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là nơi cung cấp các loài thủy hải sản đặc trưng của khu vực Đông Nam Bộ.


Thay mặt Đơn vị tư vấn, Tiến sĩ Dương Đức Minh đã trình bày tiến trình thực hiện, phương pháp tiếp cận, cách thức xây dựng và vận hành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch cộng đồng Thiềng Liềng, với triết lý “Du lịch hội tụ” và hoạt động du lịch là dạng “sinh kế cộng thêm” của bà con diêm dân Thiềng Liềng.

Với mục tiêu, khai thác và phát triển du lịch dựa vào nguồn lực sẵn trong cộng đồng, sự tham gia chặt chẽ của các bên liên quan (Sở chuyên ngành; Ủy ban nhân dân địa phương; Đơn vị tư vấn chuyên môn và Cộng đồng dân cư tại chỗ).

Trên cơ sở đó, hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch gắn với điểm đến hộ gia đình, định vị bản sắc du lịch Thiềng Liềng trong bối cảnh đa dạng sản phẩm du lịch TP. Hồ Chí Minh.