VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH

Thứ Bảy, 11 tháng 11, 2023

Đồng Nai học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Ngày 08/11/2023, Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Mộng Bình PGĐ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai cùng bà Nguyễn Thị Dung, PCT. UBND huyện Vĩnh Cửu làm trưởng đoàn cùng thành viên là các phòng ban chuyên môn của UBND huyện, UBND các xã và các hộ dân mong muốn làm du lịch trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu đã có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp tại thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Đón tiếp đoàn Đồng Nai có ông Lâm Hữu Phúc, PGĐ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh; Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh; bà Cao Thị Hồng Gấm, PCT. UBND thị xã Duyên Hải; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn UBND thị xã, lãnh đạo UBND xã Dân Thành, các hộ dân làm mô hình du lịch canh nông tại Cồn Ông.

Về phía đơn vị tư vấn có Tiến sĩ Tạ Duy Linh - Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch cũng có mặt tại buổi làm việc.

Tại Chương trình tọa đàm “Quy trình xây dựng điểm đến du lịch nông nghiệp dựa vào cộng đồng”, bà Cao Thị Hồng Gấm đã thông tin đến Đoàn về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thị xã Duyên Hải. Đặc biệt, công tác phát triển du lịch theo Nghị quyết 01 ngày 10/6/2022 quy định về một số chính sách hỗ trợ phát triển trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022 – 2025 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Đây là cơ sở pháp lý để thị xã áp dụng triển khai thực hiện thành công mô hình du lịch này.

Ông Lâm Hữu Phúc chia sẽ về quá trình xây dựng điểm du lịch canh nông Cồn Ông: Đây là chủ chương lớn của tỉnh, Sở VHTTDL Trà Vinh đã hỗ trợ địa phương trong việc xây dựng điểm đến. Phối hợp nhịp nhàng chính quyền cấp tỉnh đến địa phương, chuyên gia và người dân trong xây dựng mô hình du lịch này (Thực hiện công tác dân vận, xây dựng quy chế hoạt động, thành lập Tổ hợp tác, xây dựng cảnh quan, chỉnh trang lại không gian sống - tiếp khách; đồng hành cùng người dân trong quá trình xây dựng sản phẩm, giả quyết các mâu thuẫn nội tại phát sinh trong quá trình hoạt động để đảm bảo tính ổn định và phát triển). Việc huy động sức mạnh tập thể, nâng cao tính cộng đồng làng xã và đặc tính sản xuất nông nghiệp phải đặc biệt quan tâm. Mấu chốt thành công là ở con người với con người, chính quyền phải đưa ra được các giải pháp để du lịch cộng đồng được bền vững trong quá trình hình thành và phát triển.


TS Dương Đức Minh, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch cho biết: Để triển khai được mô hình này thì chính quyền địa phương phải là điểm tựa cho người dân; Thay đổi nhận thức của người dân để người dân hiểu họ phải thuộc về điểm đến (làm cho chính mình, làm cho quê hương của mình thêm giàu đẹp).

TS Tạ Duy Linh nhận định, khi xây dựng sản phẩm phải xác định được phân khúc thị trường, đối tượng khách du lịch. Để đi đúng mục tiêu đề ra thì trước tiên phải sử dụng nội lực (nguồn khách tại chỗ) để nuôi dưỡng và triển khai mô hình, lấy hệ sinh thái nông nghiệp để đẩy du lịch Cồn Ông phát triển.


Ngoài ra, Đoàn công tác Đồng Nai cũng đã trao đổi với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh các nội dung có liên quan đến việc áp dụng các quy định trong việc phát triển điểm đến du lịch; học tập kinh nghiệm với UBND thị xã Duyên Hải về công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, nông thôn; Trao đổi cùng đơn vị tư vấn về quy trình kiến tạo chuỗi điểm đến du lịch cộng đồng dựa vào các nguồn lực sẵn có của các hộ gia đình và giao lưu với các hộ dân làm du lịch tại Cồn Ông về quá trình nhận thức và sẵn lòng tham gia phát triển sinh kế du lịch tại địa phương.